Top 10 món đặc sản quà tặng Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings vừa chính thức công bố Top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam – 2017. Đây là những đặc sản Việt Nam nổi tiếng, thích hợp mua về làm quà, chúng ta cùng điểm qua nhé!

  1. Chè Shan tuyết Suối Giàng, Yên Bái

Những cây chè Shan tuyết ở đây to lớn thân nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành, búp chè to, phủ một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Để pha được một ấm chè Shan Tuyết thơm hương, đậm vị và nước màu vàng óng, người dân ở đây thường dùng loại ấm đất nung già và nước trên núi chảy về đun sôi đủ độ. Sau khâu tráng chè là chế nước sôi vào đầy ấm để bọt trào ra ngoài, đậy nắp lại chờ chừng 10 phút. Chè được rót làm hai lượt để các chén có màu và vị như nhau.

Chè Shan Tuyết
  1. Bánh đậu xanh Hải Dương

Được sản xuất từ bột đậu xanh nguyên chất, đường trắng tinh luyện và dầu thực vật. Bánh đậu xanh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, là loại đặc sản làm quà thích hợp với mọi lứa tuổi nhất là người già và trẻ em. Để thưởng thức được vị ngon của bánh phải chầm chậm cho từng miếng một vào miệng, để từng miếng bánh tan vào trong miệng, thêm một chén trà nóng bạn sẽ thấy bánh thật ngậy và thơm ngon, mát dịu.

  1. Kẹo Mè xửng Thừa Thiên – Huế

Cái tên gọi này bắt nguồn từ 2 nguyên liệu gồm mè (vừng) và xửng (cách hoán đường thành chất dẻo cô đặc). Mè xửng có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo, nhưng bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu. Mè xửng giòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan trong miệng. Mè xửng gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…

Kẹo mè xửng Thừa Thiên Huế
  1. Tỏi Lý Sơn, Quảng Ngãi

Là loại tỏi quý ở Việt Nam, nó được trồng trên đất đảo Lý Sơn, vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô biển tạo nên, với sự đặc biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền thống bao đời từ khi khai sinh vùng đất đảo đã làm cho tỏi Lý Sơn có hương vị rất riêng.

  1. Rượu Bàu Đá, Bình Định

Đã từng được nhà thơ Nguyễn Duy phong là “Đệ nhất tửu” sau khi ông vào tận nơi để thưởng thức, là sự thừa hưởng dòng nước ngọt ngào của ngọn nguồn sông Kôn, được ủ lạnh, lọc trong từ những hộc đá ngầm. Tiếp đến là sự khéo léo, cần mẫn của con người vùng “đất võ trời văn”. Sự cộng hưởng giữa thiên nhiên và tài hoa con người đã tạo nên thứ rượu đậm đà.

  1. Yến Sào, Khánh Hòa

Yến sào hay tổ chim yến là loại thực phẩm từ lâu đã được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị”. Tổ yến có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm…. Dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể và tổ yến còn dùng để tiềm với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm… làm thuốc bổ dưỡng cho người già.

Yến sào Khánh Hòa
  1. Cà phê Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk

Bất kể ai có dịp đến với thành phố Tây Nguyên này đều muốn được một lần được thưởng thức hương vị cà phê đậm chất Ban Mê. Theo những người sành điệu uống cà phê Buôn Ma Thuột thì rang xay chế biến cà phê thủ công vẫn có hương vị hấp dẫn hơn cả.

  1. Sâm Ngọc Linh, Kom Tum

Sâm Ngọc linh là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới – đặc sản làm quà tặng cực kỳ có giá trị. Nó chứa nhiều hợp chất quý có tác dụng tốt với sức khỏe con người và được đánh giá rất cao. Nhân sâm Ngọc Linh, có thể cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống oxi hóa, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh và thuốc trị bệnh tiểu đường.

  1. Mật Ong Gia Lai

Mật ong ở Gia Lai có vị ngọt thanh, màu vàng óng ánh trong suốt đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm có màu vàng nhạt trông rất trong; Có vị ngọt tinh khiết, không bị kết tinh đường và không bị nhiễm bất kỳ một loại kháng sinh nào.

Mật ong Gia Lai
  1. Tôm khô Cà Mau

Tôm khô thường làm bằng phương pháp thủ công phơi nắng, lột vỏ để có màu đỏ hồng tự nhiên cho thịt khô và dẻo, vị ngọt đậm đà nhưng không có mùi nồng. Để được như vậy, khâu luộc tôm được xem là quan trọng nhất và trong đó tỷ lệ muối trong khi luộc là yếu tố quyết định, phải là người có kinh nghiệm thì sản phẩm làm ra mới vừa ăn mà vẫn giữ được hương vị của tôm – đó là đặc điểm của loại đặc sản này.