Xôi ruốc – món ăn bình dân quen thuộc của người Việt

Bữa sáng chúng ta có thể lựa chọn nhiều các món ăn đa dạng như bánh mỳ, mỳ phở, cháo, sữa , bánh cuốn…Tuy nhiên có một món ăn mà vừa no lâu vừa rẻ lại tiện lợi thì có thể món xôi ruốc là một lựa chọn hợp lý và được nhiều người rất yêu thích mà ăn hoài mỗi sáng cũng không thấy chán.

Xôi ruốc – món ăn sáng ngon và tiện lợi

Có những người rất hay ăn xôi ruốc vào buổi sáng do sở thích hoặc do nó nhanh gọn tiện lợi lại dễ ăn. Buổi sáng có thể là do mọi người có ít thời gian để chuẩn bị được những bữa sáng đầy đủ nên mới lựa chọn món xôi ruốc để ăn. Nhất là với các cô cậu học sinh- sinh viên hoặc những người vội  đi làm buổi sáng có thể mua được món xôi ruốc tại các quán ăn bên đường rồi mang đến nơi làm ăn để tránh việc đi muộn giờ.
Nhiều vùng dân tộc, người dân họ chọn ăn xôi thay vì ăn cơm để có nhiều năng lượng làm việc trong ngày mà không lo bị đói.
Món xôi ruốc đơn giản, dễ kiếm, no lâu và giá cả lại bình dân nên rất được sự lựa chọn của nhiều người. Mặt khác, việc ăn xôi ruốc có thể hỗ trợ các chứng bệnh như tiêu chảy, buồn nôn tuy nhiên bạn không nên vì lý do này mà thành ra ăn xôi quá nhiều và vô tội vạ.

Ăn xôi ruốc buổi sáng có béo không?

Nhiều người mặc dù rất thích món xôi ruốc nhưng lại không dám ăn bởi họ nghĩ rằng ăn xôi ruốc sẽ béo. Đặc biệt là đối với các bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc giữ dáng. Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi đây là bữa ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể để tạo ra năng lượng làm việc trong ngày. Một bữa sáng đủ tiêu chuẩn phải có các chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất tuy nhiên do buổi sáng có rất ít thời gian chuẩn bị vì vậy mà người ta đã chọn xôi để ăn sáng.

Xôi ruốc là món ăn sáng tiện lợi được nhiều người yêu thích
Xôi ruốc là món ăn sáng tiện lợi được nhiều người yêu thích

Xôi ruốc có thành phần chính là gạo nếp và thịt heo. Trong gạo nếp chứa hàm lượng tinh bột cao và trong thịt chứa nhiều protein. Tuy nhiên để biết xôi ruốc ăn có béo không thì cái chúng ta cần quan tâm là năng lượng calo nạp vào cơ thể. Thông thường một bát xôi có năng lượng khoảng 600 calo chưa kể năng lượng có trong ruốc nên việc ăn nhiều xôi mỗi ngày rất dễ gây tăng cân. Vì thế không nên ăn xôi ruốc quá nhiều mà chỉ nên ăn khoảng 1 đến 2 lần mỗi tuần.
Lưu ý là đối với những người có cơ địa nóng trong người, những người đau dạ dày cũng nên hạn chế ăn ít xôi ruốc vì xôi có tính nóng trong và lâu tiêu nên rất dễ gây nổi mụn hoặc đầy bụng.

>>>Xem thêm

Học cách làm xôi ruốc đơn giản tại nhà

Để có được bát xôi ruốc ngon thì cách làm ra món này cũng vô cùng đơn giản. Nguyên liệu cũng rất dễ tìm :

  • 200 gam gạo nếp xanh
  • 100 gam đậu xanh
  • Vài củ hành khô
  • 1 ít bột nghệ
  • 200 gam thịt nạc heo

Cách chế biến:
• Trước khi nấu xôi bạn cần ngâm gạo qua đêm để khi nấu xôi nở và dẻo hơn rồi vo sạch để ráo nước, cho một chút muối ăn vào và trộn đều lên để xôi có vị đặm hơn. Đỗ xanh ngâm vài tiếng  với một chút muối rồi vo sạch để ráo nước. Hành khô bóc sạch vỏ thái mỏng rồi tãi ra khay hoặc rổ cho se bớt nước. Thịt heo rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.
• Dùng nồi hấp cho 1 ít nước vào đặt chõ lên sau đó cho gạo vào hấp cách thuỷ, tới khi lớp xôi bên dưới đã chín và mềm thì đảo phần xôi phía trên xuống dưới để xôi được chín đều.
• Tương tự với đỗ xanh t cũng cho vào nồi để hấp cách thuỷ, khi đỗ chín thì đổ ra cối giã mịn với ít muối sau đó nắm thành từng nắm nhỏ.
• Thịt heo luộc sôi để ráo nước rồi cho ra cối giã nhỏ, sau đó cho vào chảo sao cho khô, thơm và vàng đều.
• Bắc chảo dầu lên bếp đợi cho dầu xôi rồi cho hành khô vào phi chín đều rồi vớt ra cho ráo dầu.
• Lấy xôi ra bát rồi thái mỏng đậu đã nắm, rắc chút hành khô và ruốc lên trên là bạn đã có được một bát xôi ruốc ngon đúng điệu.

Lựa chọn ruốc tôm cho món xôi ruốc sẽ đem đến hương vị thơm ngon bất ngờ
Lựa chọn ruốc tôm cho món xôi ruốc sẽ đem đến hương vị thơm ngon bất ngờ

Ngoài ruốc thịt heo quen thuộc với mọi gia đình thì hiện nay trên thị trường có một loại đặc sản ruốc tôm được rất nhiều người yêu thích. Bởi hương vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng mà tôm đem lại. Ruốc tôm có sự kết hợp giữa thịt tôm cùng thịt heo nêm nếm các gia vị để có được sự đậm đà hấp dẫn. Những sợi ruốc có màu vàng cam hấp dẫn là màu của gạch tôm. Thưởng thức xôi với ruốc tôm bữa sáng sẽ cho bạn năng lượng tràn đầy để khởi đầu một ngày mới.

Nếu chưa biết mua ruốc tôm ở đâu ngon và đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ với cửa hàng Đặc sản Bá Kiến trực tiếp tại:

  • Cơ sở 1: Số 1, Đường Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cơ sở 2: 11 phố Gia Ngư, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Số điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Không chỉ là một món ăn sáng tiện lợi và rẻ tiền, món xôi ruốc còn được ưa chuộng trong các món cỗ những ngày lễ tết, ngày rằm thậm chí nhiều nơi còn có thể ăn món ăn này thay cho cơm vì sự yêu thích dành cho món xôi ruốc vừa ngon vừa dễ làm mà lại cung cấp nhiều năng lượng cho một ngày dài làm việc đầy vất vả.