Đất Quảng Ninh đầy nắng và gió với nền ẩm thực mang đậm hương vị của biển cả. Đến đây bạn có thể tìm Mực khô Cô Tô, chả mực Hạ Long,… đều là những đặc sản làm nên tên tuổi của hải sản đất Quảng Ninh. Thế nhưng ở đây còn có một đặc sản cao cấp rất nổi tiếng khác được ví như “vàng ròng” đó là sá sùng Quan Lạn. Tại sao nó lại quý hiếm và được săn lùng nhiều đến vậy, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:
Đặc sản sá sùng Quan Lạn “vàng ròng” xứ biến
Quảng Ninh nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp, cát trắng nắng vàng và những món ăn đặc sản nổi tiếng để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Một trong những đặc sản mà mọi người không thể bỏ qua khi đến đây đó là sá sùng Quan Lạn. Khi được hỏi về cái tên này thì không phải ai cũng biết về nó. Chỉ những người dân Quảng Ninh hay những người sành ăn mới nắm rõ.
Sá sùng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như giun biển, địa sâm, đồn đột, chặt khoai,… Trên thực tế nó xuất hiện ở nhiều vùng biển khác nhau của Việt Nam nhưng nổi tiếng nhất, nhiều nhất phải kể đến đảo Quan Lạn của đất Quảng Ninh. Nhìn bề ngoài trông nó không khác gì so với con giun thường thấy, khác biệt là nhỏ hơn và béo múp hơn so với giun. Kích thước của chúng khoảng 7 – 10 cm, đôi khi có những con lớn khoảng 15 cm. Sá sùng có màu hơi phớt hồng, khi nằm dưới cát thì toàn thân sẽ bám đầy cát, nếu ai không tinh ý rất khó nhận ra để bắt nó.
Gọi là ” vòng ròng” xứ biển chính vì tác dụng của nó đem lại đối với sức khỏe con người cũng như giá trị kinh tế của sá sùng đối với những người dân biển. Sá sùng Quan Lạn hay những loại sá sùng khác đều đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong những con sá sùng đó chứa đến 18 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể (trong đó có đến 8 loại mà cơ thể không tự tổng hợp được) và 17 loại khoáng chất vi lượng. Nó được coi là một loại gia vị có thể thay thế cho mì chính, hạt nêm mà hương vị lại ngon hơn hẳn. Một nồi nước phở chỉ cần cho 3 – 5 con là nước ngọt thanh khác hẳn.
Ngày xưa sá sùng là một loại thực phẩm tiến cống chỉ sử dụng trong các bữa ăn của vua chúa và giới quan lại quyền quý. Người dân thường hầu như chẳng bao giờ biết đến mùi vị của nó. Theo Đông y, sá sùng là một vị thuốc vị mặn, tính mát có tác dụng thanh nhiệt bổ dương. Là một trong những nguyên liệu được các vị thái y trong cung thêm vào món ăn có tác dụng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe rất tốt với những người hay bị đổ mồ hôi trộm, sốt về chiều; ho có đờm, hen suyễn ở người lớn và trẻ em; còi xương ở trẻ. Nhất là đối với những người đàn ông gặp vấn đề về yếu sinh lý, liệt dương, sử dụng sá sùng giúp bổ thận, tráng dương đem đến hiệu quả một cách nhanh chóng.
Chính vì những nguyên nhân này mà sá sùng mới được săn lùng nhiều đến vậy trên thị trường hiện nay.
Cách mà người Quan Lạn bắt sá sùng và sơ chế
Bắt sá sùng ở Quan Lạn hay những địa phương khác đều là công việc của những người phụ nữ. Vì sức yếu hơn so với những người đàn ông, không chịu được sự lênh đênh trên biển trong một khoảng thời gian dài nên phụ nữ phải ở nhà. Mẹ thiên nhiên đã đem đến cho họ món quà vô giá là loại đặc sản sá sùng này. Không cần phải đi đâu xa, bắt sá sùng có thể giúp gia đình những người dân vùng biển này kiếm thêm thu nhập.
Mặc dù công việc cũng khá vất vả nhưng sự chịu thương, chịu khó và tần tảo của người phụ nữ Việt Nam không nề hà gì. Bắt sá sùng diễn ra vào buổi sáng, khoảng 3 – 4 giờ. Khi này thủy triều xuống sẽ lộ ra những bờ cát rộng mênh mông. Trước đó là thời điểm sá sùng ngoi lên để đi tìm thức ăn. Sau khi con nước xuống trên mặt cát sẽ xuất hiện những dấu vết mà chúng để lại khi chui lại vào cát. Những người đào sá sùng lâu năm chỉ cần nhìn thoáng qua một cái là nhận biết được. Dấu vết này rộng khoảng 2- 4 cm, hình hoa văn. Mỗi dấu như vậy chỉ có một con mà thôi.
Những người phụ nữ trong làng nô nức rủ nhau đi đào sá sùng. Dụng cụ chuẩn bị chỉ gồm một cái mai có cán dài, một cái rá nhỏ đường kính khoảng 20 cm và một cái rổ to hơn cái rá một chút. Vì một buổi đào như vậy mà thu hoạch đầy rá đã được coi là nhiều rồi. Khi phát hiện ra dấu vết, họ dùng mai đâm chéo sâu vào cát cách một khoảng với vị trí xác định, dùng lực thân mình và tay để bẩy cát lên. Tinh mắt và phát hiện ra những con sá sùng thân bám đầy cát cuộn tròn trốn trong đó mà nhặt lên cho vào rá. Không nên đâm xuyên theo phương thẳng đứng vì rất rễ làm đứt đôi thân chúng, giá trị từ đó sẽ không cao như con còn nguyên vẹn. Trung bình mỗi sáng họ có thể đào được khoảng 1 kg sá sùng tươi.
Sau khi đào được sá sùng đem về, những người phụ nữ này sẽ tiến hành công đoạn sơ chế ngay để sá sùng được tươi ngon. Họ dùng một thanh tre có đầu nhọn xiên qua thân sá sùng và loại bỏ hết cát trong bụng nó. Rửa sạch lại với nước rồi đem dội qua nước sôi một lần sau đó đem phơi khô để trở thành sá sùng khô Quan Lạn.
>>>Xem thêm
Giá sá sùng Quan Lạn có đắt không?
Không phải tự nhiên mà sá sùng được mệnh danh là “vàng ròng”. Danh từ này đúng cho cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đó là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có giá trị cao trên thị trường. So với các loại thực phẩm bình dân khác thì nó được coi là khá đắt. Vậy nhưng không thiếu những người săn lùng tìm mua cho bằng được. Nhất là những dịp lễ Tết thì đây là món quà biết tặng nhiều ý nghĩa và giá trị với lời chúc sức khỏe tốt nhất đến người được tặng thì giá sá sùng lại càng cao.
Và tùy từng nơi lại có sự chênh lệch giá. Ví dụ như người Nam thường thắc mắc sá sùng trong đó rẻ hơn từ 300.000 – 500.000 đồng/ 1kg so với ngoài Quảng Ninh. Trên thực tế thì sá sùng Quảng Ninh đang được đánh giá cao nhất trên thị trường vì đơn giản nó là loại ngon nhất. Bạn chỉ cần ăn thử để so sánh hai loại sẽ nhận thấy sự khác biệt trong đó ngay.
Dưới đây là bảng cập nhật giá sá sùng Quan Lạn mới nhất:
Loại sá sùng |
Giá tiền |
Sá sùng tươi nguyên con |
Khoảng 500.000 đồng/ 1kg |
Sá sùng khô loại thường |
Khoảng từ 1.500.000 – 2.400.000 đồng/ 1kg |
Sá sùng khô loại thượng phẩm |
Từ 4.000.000 – 4.500.000 đồng/ 1kg |
Mua sá sùng Quan Lạn ở đâu chất lượng tốt?
Mua sá sùng Quan Lạn ở đâu luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vì với một sản phẩm giá trị như vậy nếu mua phải mặt hàng kém chất lượng với mức giá như trên thì quả thật là một sự đáng tiếc đối với khách hàng. Đem đi tặng phải hàng thứ phẩm thì thật là một sự lo ngại rất lớn. Họ cần tìm cho mình một địa chỉ chuyên cung cấp sá sùng chất lượng tốt.
Sá sùng Bá Kiến – thương hiệu hàng đầu Việt Nam
Không ngoa khi nói sá sùng Bá Kiến là thương hiệu uy tín về chất lượng hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm thuộc công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm. Sá sùng hiệu Bá Kiến có nguồn gốc từ chính vùng biển Quan Lạn xinh đẹp được bắt bởi tay những người phụ nữ đảm đang nơi đây. Họ thu mua sá sùng tươi sống, đem về cơ sở chế biến tại Quảng Ninh và sơ chế theo quy trình chuẩn của công ty. Sau đó những con sá sùng khô được phân loại, lựa chọn và đem đóng vào những túi hút chân không, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những sản phẩm sá sùng như vậy theo chân người đi đến khắp mọi miền trong và ngoài nước. Từ đó xây dựng thương hiệu sá sùng Bá Kiến trong lòng người Việt. Cũng không phải tự nhiên mà nó lại được yêu thích đến vậy. Đó chính là nhờ vào chất lượng sá sùng bậc nhất mà công ty đem đến cho thực khách. Trong nhiều năm liền DASAVINA luôn nhận được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn, giải vàng Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt,… và nhiều danh hiệu khác.
Giá sá sùng Bá Kiến
Sá sùng Bá Kiến được chia ra đều được đảm bảo về chất lượng. Sản phẩm có chia ra các loại riêng biệt và khối lượng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng và rất tiện lợi.
Loại sản phẩm | Đặc điểm | Quy cách đóng gói | Giá tiền |
Sá sùng khô đặc biệt | Kích thước nhỏ hơn, đồng đều, màu sắc không bắt mắt, không nguyên vẹn con. Phù hợp với nhu cầu nấu phở, nấu nước dùng trong các quán ăn, nhà hàng… | 100 gram – 1 kg | 5.000.000 đồng/ 1 kg |
Sá sùng khô loại I | Chất lượng đồng đều, màu sắc sá sùng tươi sáng, các con sá sùng còn nguyên vẹn, đạt được độ khô chuẩn chất lượng. Hương vị sá sùng đem lại độ ngọt tự nhiên … | 0,5 kg – 1 kg | 4.500.000 đồng/ 1 kg |
Sá sùng khô loại II | Có kích thước nhỏ hơn sá sùng loại 1, con bé và ít đồng đều hơn loại 1 nhưng vẫn đảm bảo đem lại chất lượng thơm ngon vượt trội, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ .. | 0,5 kg – 1 kg | 4.000.000 đồng/ 1 kg |
Sá sùng khô nấu phở | Sá sùng chọn lọc, kích thước to, dài hơn, đồng đều, hình thức đẹp, bắt mắt. Phù hợp nấu ăn trong gia đình, làm quà biếu tặng … | 0,2 kg – 0,5 kg – 1 kg | 1.600.000 đồng/ 1 kg |
Mua Sá sùng Bá Kiến như thế nào?
Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ điện thoại theo hướng dẫn sau:
Tại Hà Nội:
Cơ sở 1: số 18, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 0962.08.3232 – 0246.82.3737 – 0915.08.5151
Tại Quảng Ninh:
Số 41, tổ 1, khu 6, Phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
Số điện thoại: 0203.382.8558
Sá sùng chế biến như thế nào ngon và bổ dưỡng?
Phở sá sùng
Một món ăn mà bạn nhất định phải thưởng thức với nguyên liệu sá sùng khô Quan Lạn này đó là phở sá sùng. Nếu bạn tìm đến những quán phở gia truyền nhiều đời được chỉ về bí quyết tạo nên tên tuổi của quán thì chắc chắn họ đều có điểm chung là sử dụng sá sùng để nấu phở. Các nguyên liệu khác như xương ống, phở, cà chua, hành lá cùng các loại gia vị mà thật ra ở đâu cũng có thể mua được. Thế nhưng cho thêm sá sùng vào nấu thì hương vị lại đặc biệt thơm, nước dùng ngọt thanh mà không ngấy.
Khác với bây giờ hầu hết người ta sử dụng mì chính hóa học để tạo vị ngọt cho nước dùng, nhược điểm của nó là nước dùng có vị nhờ nhợ. Cho quá nhiều gia vị này lại không tốt cho sức khỏe. Sử dụng sá sùng nấu phở tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng thế nhưng giá của sá sùng trên thị trường khá cao, mà mì chính lại rẻ. Các quán hiện nay chạy theo lợi nhuận mà ít người dùng. Mặc dù bí quyết này không còn là điều bí mật trong ẩm thực phở của Việt Nam.
Trên thực tế những quán phở truyền thống dùng sá sùng nấu được mọi người yêu thích không thôi, luôn luôn thu hút thực khách đến rồi lại đến để hít hà cái hương vị nước dùng khó quên này mà tồn tại cho tới tận bây giờ.
Cháo sá sùng tươi
Sá sùng là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, có chứa nhiều loại acid amin cùng các nguyên tố khoáng vi lượng khác. Đặc biệt trong đó có 8 loại acid amin cơ thể không thể tự tổng hợp được. Cháo sa sùng là một món ăn ngon, bổ rất tốt cho những người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng… Cách nấu cháo không khác nhiều so với cách làm thông thường. Khi nấu chúng ta đặc biệt cho thêm 3 – 5 con sá sùng vào nấu cùng cho ngọt. Chỉ với số lượng ít như vậy mà cho chúng ta nồi cháo ngon nóng hổi.
Sá sùng tẩm bột chiên giòn
Món ăn này có vẻ khá là tốn nguyên liệu chế biến. Cũng giống như những món ăn chế biến bằng cách tẩm bột chiên giòn khác thì sá sùng tẩm bột đem lại một hương vị mới lạ. Trước tiên bạn phải rang sá sùng sơ qua để cho loại bỏ hết cát và miếng sá sùng dậy mùi. Sau đó đem nhúng từng con vào trứng gà, lăn qua lớp bột chiên rồi cho vào chảo chiên vàng giòn. Có một loại bột chiên giòn có bán ngoài tiệm tạp hóa, khi mua về chỉ cần pha nước và nhúng sá sùng vào chiên là được, không cần trứng gà. Dù với cách làm nào thì đây vốn đã là một nguyên liệu ngon, quý hiếm và hấp dẫn rồi. Tất cả các cách làm đều cho ra những món ăn ngon.
Sá sùng Quan Lạn nổi danh bấy lâu trên thị trường đúng là thứ quà cao cấp mà mọi người dành tặng nhau với những lời chúc tốt đẹp nhất. Thưởng thức món quà của biển Quảng Ninh mới thấy nước ta có “rừng vàng, biển bạc” được thiên nhiên ưu đãi đến nhường nào.