Mực một nắng là một trong những đặc sản miền biển được nhiều khách du lịch lựa chọn mua về làm quà sau chuyến đi. Đây là một trong những cách sơ chế đặc biệt của ngư dân nhằm bảo quản mực trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng mực. Mực một nắng vẫn giữ được độ tươi ngon nhưng không quá khó bảo quản hay thời hạn sử dụng ngắn như mực tươi nên rất được ưa chuộng. Từ mực một nắng, người ta đã biến tấu và tạo ra nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như: mực một nắng nướng, mực một nắng xào thập cẩm, mực một nắng chiên giòn, mực một nắng chiên nước mắm, mực một nắng rim me,…và một trong những món ăn được lòng nhiều thực khách nhất đó chính là mực một nắng xào chua ngọt.
Cách làm mực một nắng xào chua ngọt đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực một nắng 300 – 500 gram. >> Cập nhật giá mực một nắng tại: https://mucmotnang.org/gia-muc-mot-nang-bao-nhieu-la-hop-ly/
- Hành lá
- Hành khô
- Tương cà
- Gia vị cần có: 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm, hạt tiêu, bột nêm, bột canh, dần ăn.
>> Xem thêm đặc sản mực một nắng tại: https://mucmotnang.org/
Các bước tiến hành
Bước 1: Giã đông mực một nắng
- Cách giã đông mực một chuẩn nhất đó là trước khi chế biến đem mực từ trên ngăn đá bỏ xuống ngăn mát trước 5 – 6 tiếng.
- Sau khi giã đông đem mực rửa lại với nước sạch.
- Đem thái mực thành những miếng vừa ăn để xào. Có thể thái mực thành miếng kích thước bằng con cờ, khứa các đường trên bề mặt theo hình mắt lưới để khi xào chín có hình hoa bắt mặt.
- Để mực cho ráo nước.
Bước 2: Pha nước sốt. Cho nước mắm, đường, giấm ăn, hạt tiêu, bột nêm, bột canh, tương cà vào bát khuấy cho tan đường thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 3: Xào mực một nắng với nước sốt chua ngọt
- Cho chảo lên bếp đun cho nóng.
- Đổ dầu ăn vào chảo.
- Cho mực một nắng đã sơ chế vào chiên cho vàng các mặt.
- Đổ nước sốt vào đun cùng, mở lửa nhỏ, sên cho đến khi nước sốt cô cạn dần.
- Cho hành lá thái nhỏ và hành khô đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều.
- Trút món mực một nắng xào chua ngọt ra đĩa.
Cách làm này khá giống với món sườn xào chua ngọt chúng ta thường được bà, mẹ làm cho ăn khi còn nhỏ. Đây là món tủ của rất nhiều người, nhất là các bé. Cơm sẽ ăn một cái hết veo bát mà bạn không cần thúc giục nhiều.
Cách làm món mực một nắng xào rau quả chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Mực một nắng xào chua ngọt sẽ là gợi ý đầu tiên trong danh sách những món ngon mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là món ngon thường bắt gặp trong những bữa cơm gia đình. Món này các nàng xào mực một nắng với dưa leo, hành tây và những gia vị như đường, nước mắm, muối, tương ớt. Mực một nắng xào chua ngọt được không ít người ham thích bởi sự giai giai, giòn giòn kết hợp với vị chua ngọt hấp dẫn. Nguyên liệu của món này gồm:
- Mực một nắng: 1-2 con ( tùy vào con to hay nhỏ)
- Trái thơm 1/4 trái.
- Hành tây: 1 củ
- Dưa chuột non: 2 quả
- Dầu ăn: 2-3 thìa súp
- Tương ớt: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa súp
- Chanh: 1 quả
- Nước mắm: 1 thìa súp
- Nước lọc: 1-2 thìa súp
- Tỏi băm: 3 tép
- Rượu trắng
- Rau mùi ( ngò), đậu phộng
Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu cho món mực một nắng xào chua ngọt được chuẩn bị sẵn sàng thì cần tiến hành sơ chế, bước này giúp khi chế biến món mực một nắng xào chua ngọt diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn. Các nguyên liệu được sơ chế như sau:
- Sơ chế mực: Mực một nắng sau khi mua về hoặc bảo quản trong tủ lạnh, ta tiến hành rã đông, ngâm mực vào rượu trắng từ 3 – 5 phút để mực loại bỏ vị tanh và bụi bẩn còn sót lại, sau đó rửa lại mực với nước sạch, để cho ráo nước. Sau khi mực ráo nước, dùng dao cắt mực thành nhiều miếng hình vuông, khứa ô vuông bé bé trên bề mặt,
- Trong khi chờ mực ráo nước thì bỏ vỏ hành tây sau đó bổ múi cau. Dưa chuột bỏ ruột, cắt chéo. Tỏi băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Rau mùi ( ngò) bỏ rễ, rửa sạch.
- Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt dứa và thái lát mỏng vừa ăn.
- Đậu phộng rang chín tới, xuầy bỏ vỏ rồi cho vào giã rối. Hạt đậu phộng vỡ làm 2 – 3 là được.
Các bước tiến hành
- Pha nước sốt xào theo tỷ lệ: 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa cốt chanh + 1 thìa nước lọc + 2 thìa tương ớt + 1 tép tỏi băm ( nêm nếm lại 1 lần cho vừa miệng ăn ).
- Đặt chảo lên bếp. Thêm dầu ăn, bật bếp cho nóng. Cho mực một nắng đã sơ chế sẵn vào chảo nóng chiên sơ qua cho đến khi miếng mực vừa vàng tới.
- Đổ thơm thái lát vào xào chung.
- Nhanh tay cho dưa chuột và hành tây vào chảo đảo đều với 1 thìa cà phê dầu nóng xào đến khi hành tây và dưa vừa chín tới.
- Đổ nước sốt pha sẵn vào. Xào cho đến khi phần nước cô lại sền sệt.
- Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.
- Khi tất cả đã chín thì cho đồ ăn ra địa.
- Rắc thêm lạc rang, rau ngò (mùi) vào thì món ăn sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn , lại thêm vị bùi bùi nữa đấy, sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.
Miếng mực dày thịt, được thái đẹp mắt. Hương thơm mang vị chua chua của trái thơm cùng các nguyên liệu khác hòa quyện làm món ăn càng thêm hấp dẫn. Cách xào này đáp ứng tất cả yêu cầu của một món ăn ngon về cả sắc, hương và vị. Mực là hải sản nên sau khi để nguội sẽ bị tanh. Vì vậy thưởng thức món ăn này đúng cách là ăn khi còn nóng. Phần nước sốt cũng rất ngon đấy nhé, đừng lãng phí mà hãy trộn chung với cơm nóng. Ăn sẽ rất đã miệng cho mà xem.
>>>Xem thêm
Cách chọn mực một nắng ngon
Để có món mực một nắng xào chua ngọt thơm ngon trên mâm cơm gia đình thì các bà nội trợ cần biết cách chọn mực ngon. Mực ngon cần phải đảm bảo là được chế biến từ mực tươi, không sử dụng chất bảo quản. Khi mua mực một nắng cần lưu ý những điều sau:
- Theo kinh nghiệm của các ngư dân lành nghề thì mực một nắng ngon chất lượng phải làm từ mực lá hoặc mực ống tươi.
- Mực tươi sau khi phơi một nắng thành mực một nắng vì vậy khi lựa chọn mực cần kiểm tra và đảm bảo phần da bên ngoài mực khô ráo, sờ không bị dính tay. Nhưng ấn vào trong vẫn thấy mềm, đàn hồi tốt.
- Mực mặc dù đã phơi qua một nắng nhưng bên trong vẫn còn tươi sống. Vậy nên để bảo quản đúng cách là đóng túi chân không và cấp đông trong khoảng thời gian 6- 12 tháng trong ngăn đá tủ lạnh. Vì vậy khi lựa chọn mua mực một nắng cần kiểm tra xem cách bảo quản có đúng hay không, có đóng gói cẩn thận không.
- Khi mua mực một nắng, cần xem mực có đảm bảo khô ráo hay ẩm ướt, và đặc biệt là đảm bảo đầu mực và thân mực phải liền với nhau, không bị tách rời.
- Mực một nắng ngon nhất khi mình dày, thẳng và màu mực có màu hồng tự nhiên.
- Mực một nắng ngon chất lượng nhất phải làm từ loại mực ngon nhất vì vậy nổi tiếng về mực một nắng chất lượng và ngon nhất hiện nay phải có xuất xứ từ biển Cô Tô Quảng Ninh hay Đà Nẵng, Phan Rang,…
>> Bỏ túi Địa chỉ mua mực một nắng uy tín, chất lượng : https://mucmotnang.org/dia-chi-mua-muc-mot-nang-uy-tin-tai-ha-noi/
Cách thực hiện mực một nắng xào chua ngọt được chúng tôi hướng dẫn trên đây là cách đơn giản mà vẫn cho hương vị thơm ngon hết ý. Hy vọng rằng với những chia sẻ này bạn sẽ chế biến và sáng tạo món ăn thêm hấp dẫn, đặc biệt hơn nữa để dành tặng những người thân yêu. Chúc các bạn thành công!