Để nấu bò kho mau mềm nhất định phải sử dụng nồi áp suất. Ngoài ra cũng cần có cách làm chuẩn bởi món ăn này khá phức tạp và cầu kỳ. Hãy tham khảo công thức dưới đây.
Cách làm này sử dụng cà rốt, nước dừa tươi kết hợp với bột gia vị trong gói bò kho theo hướng dẫn bên trang cookbeo. Bạn có thể xem link bài viết gốc phía cuối bài viết.
Nguyên liệu
- 1kg nạm bò
- 90g gừng tươi băm nhỏ
- 60ml rượu trắng
- 300g sả băm nhỏ
- 10g bột ngọt
- 10g muối hạt
- 25g bột nêm Knorr
- 12g đường
- 50g sốt cà chua
- 15g bột gia vị bò kho
- 10 ớt tươi
- 25g dầu hào
- 10g nước mắm
- 15g tỏi băm
- 25g hành tím
- 800ml nước dừa tươi
- 400g cà rốt
- 20g bơ
- 15g bột mì
- Các gia vị thông thường khác
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng to. Khi nấu thịt bò sẽ nhỏ lại nên đừng thái bé quá.
Xát thịt bò với 50ml rượu và 40g gừng. Để khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
Đun sôi 1 nồi nước, thả 200g sả đập dập và 50g gừng vào đun sôi 5 phút. Tiếp đó cho vào 5g muối rồi cho thịt bò vào luộc trong 10 phút. Vớt ra và rửa lại cho sạch.
Bước 2: Ướp bò
Ướp thịt bò với 10g bột ngọt, 15g đường trắng, 50g sốt cà chua, 27g bột nêm Knorr, 5g ớt hiểm băm nhỏ, 25g dầu hào, 15g bột gia vị bò kho, 10g nước mắm.
Trộn đều và ướp 15 phút.
Bước 3: Nấu bò kho
Phi thơm hành và tỏi băm rồi đến sả sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho thịt bò săn lại.
Tiếp đến bạn cho vào nồi 800ml nước dừa tươi và 700ml nước lọc. Đậy vung và đun sôi trở lại trong 10 phút.
Lúc này bạn trút nồi bò kho này sang nồi áp suất và bắt đầu kho bằng nồi áp suất trong 45 phút để thịt bò mau mềm. Ưu điểm của việc dùng nồi áp suất là hạn chế tối đa tình trạng cạn nước, từ đó phải thêm nước dẫn đến hương vị không còn chuẩn như công thức. Do đó khuyến khích bạn dùng nồi áp suất nếu muốn bò kho mau mềm.
Trong lúc kho, bạn đem cà rốt đi chiên sơ qua. Việc này nghe có vẻ không cần thiết nhưng nó lại giúp cà rốt ngon hơn khi ăn rất nhiều. Hơn nữa lại không làm cà rốt bị nát trong quá trình kho. Khi kho bằng nồi áp suất được khoảng 30 phút thì cho cà rốt vào kho cùng. Ở bước này bạn sẽ nêm nếm để điều chỉnh gia vị nếu cần thiết rồi tiếp tục kho.
Bước 4: Làm nước sốt nền
Rất nhiều người không hiểu tại sao nước sốt của món bò kho ngoài hàng lại đặc, dẻo và sánh quện như vậy. Đó là do nước sốt nền. Để làm nước sốt nền bạn hãy làm như sau:
Đun nóng chảy 20g bơ trên chảo rồi cho 15g bột mì (có thể thay thế bằng bột năng) vào đảo đều trong 3 phút. Trước khi tắt bếp nồi bò kho 5 phút, hãy cho phần nước sốt nền này vào nồi và đảo đều. Nước sốt nồi bò kho của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều, đặc biệt là khi chấm bánh mì.
Bạn có thể đọc bài viết gốc với hướng dẫn chi tiết kèm video để dễ hiểu hơn tại đây. Món bò kho được rất nhiều người yêu thích và có cách nấu khác nhau chủ yếu phụ thuộc vào vùng miền. Hãy thử cách làm này để cảm nhận sự khác biệt. Chúc các bạn thành công.