Đậm đà bánh bột lọc nhân tôm

Đi khắp đất nước của Việt Nam, các đặc sản của các vùng miền cũng như các món ăn nhiều không thể kể hết được. Vì thế mà nền ẩm thực của nước ta đa dạng, phong phú và đã thu hút được rất nhiều khách du lịch đến với đất nước. Và một món bánh vừa đậm đà vị của tôm thịt, dai dai  của vỏ bánh, ăn kèm với nước mắm chấm ngon tuyệt – đó chính là bánh bột lọc. Là món bánh dễ ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam của nước ta. Có thể qua mỗi vùng miền, thì hương vị của những chiếc bánh bé bé, trong trong, xinh xinh này lại thay đổi đi một chút để có thể phù hợp với mỗi vùng miền mà vẫn giữ được nét hấp dẫn của mình.

Và nói đến bánh bột lọc thì nổi tiếng nhất vẫn là bánh bột lọc Huế- đây là nơi bắt nguồn của các loại bánh bột lọc ra đời. Mặc dù, bánh bột lọc đã được chế biến khá đặc biệt với rất nhiều hương vị độc đáo, nhưng bánh bột lọc nhân tôm cho đến bây giờ vẫn được em là phần nhân đậm đà và hấp dẫn nhất.

Bánh bột lọc nhân tôm
Bánh bột lọc nhân tôm

Cách để làm được bánh bột lọc nhân tôm cùng gia đình mình thưởng thức không khó khăn chút nào. Vỏ bánh bột lọc được làm từ nguyên liệu chính là bột năng. Vỏ bánh bột lọc được chế biến từ bột năng, muối và dầu ăn. Hỗn hợp bột này phải được trộn thật đều rồi cho lên bếp đun đến khi đặc quánh thì nhấc xuống, quấy đều để bột mịn và nguội dần. Phần nhân bánh ngon thì chất lượng bánh mới ngon được. Vì vậy, phần nhân bánh rất quan trọng. Phần nhân bánh là tôm – loại tôm thường được chọn la tôm đất tươi đươc rử sạch, tôm sẽ được để nguyên vỏ để nhằm giúp cho bánh có màu hồng đẹp mắt khi những đầu bếp họ hấp tôm chín. Bên cạnh đó, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ thát hạt lựu sau đó xào lên để giúp cho món bánh bột lọc thêm đậm đà hơn. Tôm sẽ được ướp cùng các gia vị sau đó xào lên cho đến khi tôm săn lại thì tắt bếp.

Bánh bột lọc cũng được người ta chia ra làm 2 loại đó là bánh bột lọc được gói bằng lá chuối và một loại bánh bột lọc trần. Với những chiếc bánh bột lọc được gói bằng lá chuối thì đòi hỏi khi gói ghém phải tỉ mỉ để khi bánh hấp bánh giữ được hương vị thơm ngon. Những chiếc bánh được hấp xong vẫn phải đảm bảo được vỏ bánh trong để nhìn được thấy màu hồng của tôm thì mới đạt yêu cầu.

Bánh bột lọc gói lá chuối
Bánh bột lọc gói lá chuối
Không giống với bánh bột lọc gói bằng lá chuối, thì phần vỏ của bánh bột lọc trần sẽ được nhào kỹ với bột năng và nước aam. Sau đó người thợ họ mới đem đi luộc chín. Rồi người thợ làm bánh lại đem bột năng vừa luộc chín để nhào cùng bột năng sống và tạo các khối bánh. Sau khi cho nhân vào bánh xong sẽ được người thợ tạo thành hình bán nguyệt nhỏ rồi mới đem vào hấp. Hấp xong khi với bánh ra sẽ nhúng bánh vào nươc sôi đã để nguội và sau đó trộn bánh với dầu phi hành lá. Cuối cùng là cho bánh ra đĩa, rải tóp mỡ, hành phi vào, đừng quên cho một vài lát ớt tươi vào sẽ làm cho món ăn thêm đẹp hơn, hấp dẫn hơn.
Bánh bột lọc trần
Bánh bột lọc trần
Cả hai loại bánh trên đều được ăn cùng nước chấm pha từ nước tôm với một ít nước mắm hòa cùng chút chanh, đường, ớt. Đối với người Huế, thì bánh bột lọc không phải là món ăn chơi mà giờ nó đã là món ăn không thể thiếu ở nơi đây.
Ở mỗi vùng miền thì họ có cách làm các loại bánh bột lọc khác nhau, nếu như ở Huế các phần nhân bên trong của bánh đều được người thợ ở đây để nguyên như tôm, thịt ba chỉ cắt hạt lựu, mộc nhỉ thái lát thì ngược lại với người Huế, ở Hà Nội những phần nhân bên trong đều được người Hà nội xay nhỏ ra chỉ tôm là họ để nguyên cả con, có nhà bóc vỏ, có nhà không. Nước chấm đươc người Hà Nội dùng nươc mắm tỏi, chanh, ớt pha chua ngọt và ăn cùng rau sống.
 

Tuy mỗi vùng miền có các cách làm khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng vùng nhưng khi bánh đưa ra để thưởng thức, bạn thử ăn một miếng bánh bột lọc vừa hấp xong, cảm nhận được độ dai dai, sừn sựt của bột lọc kết hợp cùng với vị đậm đà của nhân tôm chấm vào bát gia vị được pha sẵn cảm thấy hòa quyện trong miệng. Và chỉ muốn ăn thêm.