Đặc sản Hà Nội – Phở cuốn

Khi nhắc đến Hà Nội thì người ta nghĩ ngay đến các món phở – món ăn nổi tiếng của Hà Nội mà mỗi thực khách đến với nơi này đều muốn thưởng thức. Cũng từ món phở đấy người ta đã biến tấu ra được món phở cuốn– một trong những món quen thuộc của người Hà Nội vừa thanh mát lại ngon miệng vô cùng Một món ăn mà nếu được ăn vào mùa hè thì tuyệt vời biết mấy.

Món phở bò quen thuộc với mọi người thì món phở cuốn không được lâu đời nhưng phở cuốn cũng đã để lại một dấu ấn khó quên trong lòng những người yêu ẩm thực đất Hà Thành. Một món ăn được biến tấu đa dạng của một món phở nước mà ra. Khác với những món phở nước nóng hổi và béo của nước dùng từ xương thanh ngọt được ninh theo những cách riêng của mỗi nhà làm được cùng thịt bò tươi trần thì trong khi đó món phở cuốn thu hút thực khách ở cái mát mát, thanh thanh và cả cái đậm đà của nước chấm chua cay được pha chế một cách tỉ mỉ, khéo léo.

Phở cuốn Hà Nội
Phở cuốn Hà Nội

Người ta có thể hoàn toàn tự làm món ăn này tại nhà vì món phở cuốn này không quá cầu trì trong chế biến. Nó được làm khá đơn giản, chỉ với vài chục phút bạn có thể làm ra một món phở cuốn thơm ngon để đãi cả nhà. Tuy nhiên, không vì thế mà người Hà Nội vẫn thường xuyên ghé thăm những tiệm phở cuốn ngon để thưởng thức. Mọi người thường bảo rằng do khi làm tại nhà cái vị của pở cuốn cũng như nước chấm có cái gì đó chưa tơi, chưa đủ vị như ăn ngoài hàng. Nhưng có lẽ đó không phải là lý do, phần lớn là khi bạn đi ăn ở ngoài người ta sẽ có cảm giác mà ở nhà không thể nào có được, ăn một vài cuốn phở rồi cùng trò chuyện với bạn bè và cùng nhau ngắm Hà Nội vội vã, nhộn nhịp đã khiến nhưng miếng phở cuốn cũng đã ngon thêm phần nào.

Phở cuốn Hà Nội
Phở cuốn Hà Nội

Để có thể làm một đĩa phở cuốn ngon cũng rất đơn giản. Nguyên liệu của món này cần là những lá bánh phở, thịt bò băm nhỏ hoặc thái lát mỏng xào lên cùng với gừng và tỏi cho thơm cùng với đó là điểm thêm một vài món rau sống kèm theo quen thuộc như xà lách, rau mùi hay rau húng… Các loại rau được rửa sạch mà để nguyên lá không phải thái sợi ra như lúc làm nem. Người ta làm những miếng bánh phở để cuốn vừa phải trắng, mịn, mỏng thơm từ gạo nhưng vừa phải có độ dai để khi cuốn bánh không bị rách. Những người bán hàng họ lấy từng lá phở ra sau đó cho các nguyên liệu như rau xà lách, thịt bò đã xào thơm với tỏi và các gia vị cùng với một số loại nguyên liệu khác rồi cuốn tròn lại rồi mới chấm cùng thứ nước chấm chua ngọt được nêm nếm vừa miệng cùng với một chút dưa góp để làm tăng thêm vị ngon của món ăn. Nước chấm sẽ được pha chế khác nhau tùy bí quyết của mỗi quán ăn, nhà hàng. Tất cả các nguyên liệu được hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị độc đáo mà khi chúng ta ăn hoài không thấy chán.

Cách làm phở cuốn
Cách làm phở cuốn

Ngoài cuốn với thịt bò người ta cũng có thể cuốn với tôm hay là các nguyên liệu khác để thay đổi đa dạng món ăn hơn.

Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với Hà Nội để thưởng thức món phở cuốn này để cảm nhận nhiều hơn.