Mực ống là một loại hải sản có thể chế biến ra được rất nhiều các món ăn ngon, tuy nhiên để mua được mực ống còn tươi sống không phải ở đâu cũng có thể mua được mà nếu có thì những người bán họ thường sử dụng chất bảo quản rất độc hại để giữ cho mực được tươi ngon. Vậy nên thay vì lựa chọn mực sống bạn có thể chọn mực ống đông lạnh để sử dụng mà không lo có chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
Mực ống đông lạnh có giữ được chất dinh dưỡng và độ ngon như mực ống tươi không?
Khi nói đến mực đông lạnh có khá nhiều người không thích sử dụng vì nghĩ rằng những con mực đó để đã lâu, mất hết các chất dinh dưỡng và khi chế biến sẽ không được thơm ngon như khi còn tươi sống. Có người còn sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sợ bị ngộ độc do dùng chất bảo quản nhưng thật ra chúng không giống như mọi người đã nghĩ.
Mực ống tươi sau khi đánh bắt về nếu không được sử dụng thì chúng sẽ được sơ chế qua rồi ướp đá sau đó đem đi cấp đông ngay vì vậy mà độ tươi ngon và hàm lượng các chất dinh dưỡng vẫn sẽ được đảm bảo, thậm chí có thể còn chất lượng hơn các loại giã đông bán tại các chợ hải sản. Tuy nhiên có vài trường hợp mua phải những loại mực ống tại các nơi sản xuất với chế độ bảo quản đông lạnh không đúng quy định hoặc mua phải mực để lâu bên ngoài rồi mới cấp đông lạnh thì khi ăn vào lại rất dễ bị đau bụng, đi ngoài.
Hiện nay đông lạnh là phương pháp bảo quản tốt nhất và an toàn nhất trong công nghiệp thực phẩm. Cách này gần như giữ được nguyên vẹn độ tươi ngon ban đầu về hình dạng cũng như độ dinh dưỡng có trong mực ống vì ở nhiệt độ thấp các vi sinh vật sẽ không có khả năng hoạt động làm phân hủy thức ăn, từ đó mà mực ống để được lâu mà không sợ bị hỏng.
Nếu chúng ta bảo quản mực ống ở ngăn lạnh thông thường thì phần nước trong mực ống vẫn chưa đông đá nên chỉ để được vài ngày đến 1 tuần là đã có thể bị hỏng. Mà khí hậu ở nước ta nóng ẩm nhiệt độ trung bình từ 30 – 40 °C việc bảo quản mực bằng cách để ngăn lạnh là hoàn toàn không đảm bảo chất lượng.
Tại sao mực ống đông lạnh được mọi người ưa chuộng hơn?
Nếu nói đến mực ống còn tươi sống và mực đã được bảo quản đông lạnh thì đa phần mọi người đều thích đồ tươi sống hơn sở dĩ nó có độ dinh dưỡng đầy đủ và thơm ngon đúng vị của mực. Tuy nhiên đó chỉ là sự lựa chọn của những người sống tại các vùng ven biển chuyên đánh bắt hải sản luôn luôn có sẵn mực tươi để ăn, còn những vùng khác thường khi bán mực sống ngoài chợ sẽ không đảm bảo chất lượng được mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn độc hại. Do vậy mà tại các vùng đồng bằng và đồi núi, người ta thường xuyên sử dụng mực ống đông lạnh làm làm nguồn thực phẩm chính.
Vì tất cả những đồ đông lạnh đều được bảo quản tốt về sự an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, mực ống tươi sống sau khi được cấp đông có khả năng bảo quản được lâu dài mà vẫn đảm bảo được hương vị ban đầu. Vậy tại sao người ta lại lựa chọn sử dụng mực ống đông lạnh nhiều hơn, đơn giản là vì:
- Mặc dù là đồ đông lạnh nhưng khi mực ống được giã đông đúng cách thì vẫn đảm bảo được chất lượng.
- Thời gian sử dụng lâu dài, bạn có thể để trong ngăn đông tủ lạnh từ vài tuần đến vài tháng.
- Giá cả mực đông lạnh cũng khá ổn so với loại đánh bắt theo mùa.
- Mực ống được cấp đông nên không có chất bảo quản gây hại cho cơ thể.
- Rất triện lợi khi sử dụng, bất cứ khi nào bạn thích món ăn này có thể lấy ra sử dụng.
- Dễ dàng vận chuyển đi nơi khác mà không sợ bị hỏng.
Giã đông mực ống đúng cách đảm bảo chất lượng mực được giữ nguyên
Việc giã đông mực trước khi chế biến không phải ai cũng biết, nếu biết giã đông mực ống đúng cách thì khi chế biến sẽ không làm mất đi hương vị thơm ngon và độ giòn, mềm như ban đầu. Sau đây là một vài cách giã đông bạn có thể áp dụng để vừa có những món ăn từ mực ống ngon nhất lại vừa tiết kiệm được thời gian khi chế biến.
- Rã đông mực ống đông lạnh bằng tủ lạnh: Nếu như hôm sau bạn muốn nấu món ăn nào đó từ mực đông lạnh thì đêm hôm trước bạn nên để mực vào ngăn mát để đến ngày hôm sau mực sẽ được giã đông từ từ và hoàn toàn không lo bị hỏng. Cách giã đông này tuy mất thời gian nhưng lại là cách giữ được độ tươi ngon nhất của mực.
- Cách giã đông mực ống đông lạnh bằng lò vi sóng: khi bạn muốn sở hữu ngay món mực ống thơm ngon mà chưa có thời chuẩn bị giã đông trước đó thì đây là cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn chỉ cần để mực đông lạnh vào một chiếc đĩa hay một cái bát to rồi cho vào lò vi sóng, chọn chế độ giã đông với thời gian thích hợp là đã sẵn sàng có thể chế biến được các món ngon từ mực ống. Cách này mặc dù nhanh chóng nhưng giã đông bằng cách này thường sẽ làm mất đi độ tươi ngon ban đầu và sau khi giã đông bạn nên chú ý là phải chế biến ngay để vi khuẩn không có thời gian xâm nhập.
- Cách giã đông mực ống đông lạnh bằng nước lạnh: Cách này cũng vô cùng đơn giản, trước khi chế biến khoảng 2 tiếng, bạn ngâm mực đông lạnh với chậu nước lạnh, lưu ý không nên dùng nước nóng để thời gian giã đông nhanh vì nước nóng sẽ làm chín lớp bên ngoài còn lớp bên trong của mực vẫn còn đông đá từ đó khi chế biến làm giảm chất lượng mực. Chú ý khi ngâm mực trong nước lạnh thì bạn nên bọc kín mực trong túi bóng kín để khi chế biến sẽ không bị chảy nước và muốn giã đông nhanh hơn, bạn hãy thay nước liên tục.
>>>Xem thêm
Những món ăn ngon từ mực ống
Mực ống nhồi thịt chiên nước mắm
Một món ăn thường thấy ở các nhà hàng sang trong hay những bữa tiệc với mực ống mà mọi người thường thấy là mực ống nhồi thịt chiên nước mắm. Nghe thì có vẻ cách chế biến sẽ khó và đòi hỏi bạn phải là đầu bếp có tay nghề. Thế nhưng cách làm món ăn này lại rất đơn giản, chỉ là tốn chút thời gian mà thôi. Nguyên liệu chính cần có tất nhiên là những con mực ống nguyên con tươi, ngon cùng với thịt heo xay nhuyễn. Các nguyên liệu đi kèm thì có mộc nhĩ, hành khô, tỏi và các gia vị nêm nếm.
Thịt được trộn với các nguyên liệu cùng gia vị rồi đem nhồi vào trong bụng mực. Dùng tăm ghim lại để thịt không bị rơi ra. Sau đó bạn đem cả con mực chiên chín với dầu ăn. Sau đó đổ thêm chút nước mắm pha vào chiên cùng để mực dậy mùi và đậm đà hơn. Sau đó cho mực ra và thái thành những khoanh mỏng. Chỉ tưởng tượng thôi cũng đã thấy món ăn hấp dẫn thế nào rồi.
Mực ống xào chua ngọt
Một món ăn mà bạn nhất định phải thử tay nghề chế biến cho cả gia đình thưởng thức đó là mực ống xào chua ngọt. Ngoài nguyên liệu chính là mực ống đông lạnh thì các nguyên liệu khác rất dễ kiếm như dứa chín, hành tây, cà chua. Không thể thiếu được các gia vị nêm nếm như hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, muối,…
Mực được thái thành khoanh mỏng hoặc lát khứa thành hình mắt lưới bắt mắt rồi đem xào. Khi vừa chín tới thì cho các nguyên liệu khác vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý là không nên xào mực quá lâu sẽ mất nước, độ giòn của thịt và thường thì sẽ bị dai. Vị chua chua thanh thanh của dứa cùng cà chua ngấm vào miếng mực ống cùng vị đậm đà vốn có của nó tạo nên một món ăn ngon không ai có thể khước từ.
Mực ống chiên xù
Thêm một món ăn chế biến từ mực nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người đó là món mực ống chiên xù bao đẹp mắt, bao ngon. Mực được thái thành những khoanh mỏng, đem nhúng với lòng đỏ trứng gà rồi lật đều các mặt trong tô chứa đầy bột chiên xù sao cho bột phủ khắp miếng mực. Đem thả từng miếng vào trong nồi chiên ngập dầu. Chiên cho tới khi miếng mực chín chuyển sang màu vàng đẹp mắt là được. Nên nhớ để lửa vừa vì bột chiên xù rất nhanh cháy nếu lửa to. Sau khi gắp ra khỏi chảo thì để lên giấy thấm hút đỡ dầu cho bớt ngấy. Những miếng mực ống tròn vàng giòn rụm bắt mắt chấm với tương ớt luôn luôn là món tủ của những đứa trẻ ở bất cứ gia đình nào.
Lẩu hải sản chua cay
Một bữa lẩu hải sản sẽ dường như có cảm giác không đầy đủ nếu thiếu đi sự xuất hiện của đĩa mực ống trên bàn. Đây luôn là nguyên liệu yêu thích nhất trong những bữa lẩu liên hoan của mỗi gia đình. Miếng mực ống trắng mềm nhúng với nước lẩu chua cay đậm đà, nóng hổi, vừa thổi vừa thưởng thức thì cứ phải gọi là ngon miễn bàn. Nó vừa ngọt thịt, giòn dai vừa đủ ăn cùng với các loại rau nhúng lẩu nữa thì không biết phải chuẩn bị bao nhiêu mực mới ăn cho đã miệng được.
Địa chỉ mua mực ống đông lạnh uy tín, chất lượng
Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu cung cấp mực ống đông lạnh. Các bà nội trợ cũng như đầu bếp không quá khó khăn để tìm mua được nó. Thế nhưng để chọn được mực ống cấp đông chất lượng, được làm từ những con mực tươi ngon và cấp đông đúng quy trình thì lại là vấn đề nan giải. An toàn thực phẩm hiện nay đang là vấn đề nhức nhối của xã hội.
Nếu bạn chưa tìm thấy một địa chỉ như vậy thì hãy tìm đến công ty TNHH Đặc sản Việt Nam DASAVINA, thương hiệu hàng đầu miền Bắc chuyên cung cấp các món ăn đặc sản vùng miền. Mực ống tươi đông lạnh DASAVINA có nguồn gốc từ vùng biển Cô Tô, nơi có nguồn hải sản phong phú và tươi ngon nhất cả nước. Những con mực ống sau khi được đánh bắt về, được sơ chế và cấp đông nhanh nhằm đảm bảo được sự tươi ngon của nó. Sản phẩm của công ty có đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chất lượng sản phẩm đồng đều và được đảm bảo, cam kết không sử dụng chất phụ gia. Vì nguyên tắc của DASAVINA luôn đề cao và ưu tiên sức khỏe con người.
Đặt hàng trực tiếp tại:
- Cơ sở 1: số 18, đường Trung Yên 10B, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
- Cơ sở 2: số 11 Gia Ngư, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Số điện thoại liên hệ: 0962.08.3232 – 0246.82.3737 – 0915.08.5151
Công ty có giao hàng đến tất cả vùng miền trên cả nước.
Qua bài viết trên đây hy vọng rằng các bạn có thể có cái nhìn đúng đắn nhất về mực ống đông lạnh. Để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm bạn hãy chọn cho mình một nhà cung cấp mực ống đáng tin cậy, điều này sẽ khiến bạn an tâm và an toàn khi sử dụng. Hải sản đông lạnh nói chung đã dần trở thành một trong những loại thực phẩm ăn ngon và quen thuộc hàng ngày đối với người dân Việt Nam. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với những món ăn chế biến từ mực ống.