Chả rươi làm như thế nào là cụm từ được nhắc đến rất nhiều mỗi dịp mùa thu của đất Bắc đến. Kể đến những món ăn đặc sản hấp dẫn của Việt Nam không thể không nhắc đến món chả rươi Hải Dương. Mặc dù những con rươi có hình thù khá dị và đáng sợ nhưng phải thừa nhận là chả rươi rất ngon. Học cách làm chả rươi đúng vị trong bài viết dưới đây để có thêm những món ăn ngon trên mâm cơm gia đình nhé:
Cách làm chả rươi đơn giản tại nhà
Chả rươi là đặc sản mà bất cứ ai thưởng thức rồi đều bị nó hấp dẫn. Hương vị để lại trong lòng người ăn thật khó quên. Nhưng người yêu thích món ăn này thường truyền tai nhau ” Bao giờ cho đến tháng Mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”. Câu này nói về mùa thu hoạch rươi. Đây là một đặc sản mà chỉ có theo mùa, những mùa khác thì hầu như là không bao giờ tìm được. Mùa rươi đến mọi người nô nức rủ nhau đi mua về làm món chả rươi. Cách làm khá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà ngay cả khi bạn không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rươi tươi
- Thịt heo xay
- Trứng gà
- Vỏ quýt
- Thì là, ớt tươi, rau thơm (tùy theo sở thích).
- Gia vị cần có: nước mắm, muối hạt to, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu
Chả rươi làm như thế nào thì cần phải có rươi. Những nguyên liệu tươi sống luôn là lựa chọn hàng đầu của những người đầu bếp vì nó đảm bảo chất lượng. Chỉ nhìn những miếng chả rươi vàng ươm, dậy mùi hấp dẫn thì có ai biết được nguyên liệu chế biến nó là những con rươi nhỏ, thân mềm mọc đầy lông tơ. Chúng tụ thành đàn, bơi lúc nhúc trông thật đáng sợ. Sơ chế rươi cũng không dành cho những ai yếu tim vì việc phải nhìn chăm chăm vào đó, bỏ đi những con bơi yếu, con đã chết cũng là một thử thách.
Rươi ươn chết thường tiết ra một loại độc tố có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người. Nhẹ thì đầy bụng khó tiêu, nặng hơn là nôn mửa và nguy hiểm. Vậy nên sơ chế rươi tươi sống cũng cần phải đúng cách mới đảm bảo được an toàn. Các bước sơ chế bao gồm:
- Đổ rươi ra rổ, nhặt bỏ rác, những con chết và con yếu. Rươi chết thì rất dễ thấy, còn rươi yếu là những con có màu nhờ nhờ, không đậm màu như rươi tươi. Chúng bò yếu, nhìn gầy hơn so với những con khác. Rươi tươi có màu đỏ, hồng hoặc xanh, bò khỏe và nhìn béo mập. Có thể phân biệt được bằng cách ngửi mùi vì con nào ươn sẽ có mùi tanh nồng khó chịu.
- Tiếp theo chúng ta sẽ đổ nó ra chậu nước lạnh, dùng tay khoắng nhẹ để loại bỏ cát bụi cũng như các dịch nhờn bám trên thân chúng. Rửa như vậy khoảng 2 – 3 lần để có thể chắc chắn rằng rươi đã sạch.
- Bước tiếp theo cũng rất quan trọng đó làm sạch lông rươi. Những chiếc lông này sẽ gây kích ứng họng cũng như thực quản nếu ăn phải. Chúng ta làm sạch bằng cách cho rươi vào chậu. Dội từ từ nước sôi vào (Nước để ở nhiệt độ khoảng 90 độ C. Nóng quá khi dội rươi dễ bị vỡ bụng hoặc nát bấy. Nhiệt độ thấp quá thì lông không rụng). Dùng tay khuấy nhẹ và đều để rươi tự rụng lông. Nếu lần đầu chưa rụng hết thì có thể dội lại lần nữa. Dùng tay vớt rươi ra và đỏ đi những lông cặn đã rụng. Phải làm như vậy 2 – 3 lần thì rươi mới sạch.
- Sau khi hoàn thành đổ rươi ra rổ cho ráo nước và đợi chế biến.
- Trong tất cả các quy trình chúng ta đều phải thực hiện một cách nhẹ nhàng để thịt không bị nát.
Với thịt heo xay thì chúng ta chọn thịt phần cả nạc cả mỡ để chả có vị béo ngậy.
Thì là, rau thơm đem nhặt gốc rối rửa sạch, thái nhỏ. Vỏ quýt cũng đem rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái sợi. Ớt tươi bỏ hạt băm nhuyễn (ớt tươi tạo vị cay nhẹ hấp dẫn cho những miếng chả).
Tiến hành chế biến chả rươi
Bước 1: Đánh nhuyễn thịt rươi.
Con rươi có một đặc điểm khi gặp muối mặn thịt sẽ tự nhuyễn ra mà không cần phải dùng bất cứ dụng cụ xay nhuyễn nào khác. Vì vậy công việc làm nhuyễn thịt rươi trở nên vô cùng dễ dàng khi bạn thả thêm muối vào đó. Cho một lượng vừa phải chứ không nên cho nhiều tránh chả bị mặn. Đầu tiên là ta đổ rươi đã làm sạch lông vào tô lớn, rộng rãi. Cho thêm lượng muối vừa đủ. Tiếp theo dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi rươi được đánh tan.
Một số người tạo điểm nhấn cho món chả rươi bằng cách để lại một chút rươi nguyên con không đánh tan thịt. Sau đó cho vào cùng với các nguyên liệu. Khi chiên lên chúng ta vẫn nhìn thấy hình thù các con rươi trong miếng chả.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu với nhau.
Đây là bước dễ nhất trong quá trình chế biến chả rươi. Đem tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế trước đó gồm thịt heo xay, trứng gà, vỏ quýt, thì là, rau thơm, ớt và một chút bột ngọt, hạt nêm nữa vào tô rươi đã đánh nhuyễn. Đeo bao tay vào rồi trộn đều tất cả lên. Lưu ý trứng gà nên đập từ từ, cho đến khi nào thấy có độ ướt và kết dính các nguyên liệu với nhau rồi thì dừng lại. Tránh cho quá nhiều chả sẽ bị mềm, dễ vỡ nát, khi đó vị của trứng sẽ lấ át các nguyên liệu khác. Xem món chả rươi ngon tại https://dacsanbakien.com/san-pham/cha-ruoi/
Bước 3: Chiên chả rươi đúng cách
Với các món chả chiên thì để những miếng ngoài vàng đẹp mắt, bên trong chín đều thì thường sẽ phải chiên ngập dầu. Cách chiên chả rươi cũng khá đơn giản:
- Đổ dầu vào chảo, bật bếp cho dầu nóng già thì khi chiên chả không bị sát với đáy mà vỡ vụn.
- Đeo găng tay sạch nặn chả thành những miếng dẹt to khoảng lòng bàn tay, dày cỡ 1cm. Thả lần lượt từng miếng chả vào trong chảo dầu đang sôi.
- Nếu có cho hơi nhiều trứng mà không nặn bánh chả bằng tay được chúng ta có thể dùng muỗng múc chả vào chảo. Lấy phần phía dưới muỗng dàn đều chả thành miếng dẹt.
- Những miếng chả được để cách xa nhau một khoảng, tránh bị dính liền gỡ ra bị vỡ trông mất thẩm mỹ.
- Đợi một lúc cho đến khi mặt bên dưới kết dính lại với nhau thì lật mặt lên.
- Lật đều hai mặt cho đến khi chả chín, bên ngoài có màu vàng hơi nâu trông hấp dẫn là được.
- Vớt chả ra và để lên giấy thấm dầu loại bỏ bớt dầu ăn cho miếng chả không bị ngấy.
>>>Xem thêm
Cách làm chả rươi lá lốt thơm ngon, hấp dẫn
Chả rươi làm như thế nào cũng có rất nhiều cách tùy theo khẩu vị của mỗi người. Thế nhưng theo kinh nghiệm của những người Hải Dương thì chả rươi lá lốt là chuẩn vị và được nhiều người yêu thích nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rươi đông lạnh
- Thịt heo xay
- Trứng gà
- Vỏ quýt
- Lá lốt
- Thì là, hành lá, ớt
- Gia vị gồm muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mua được rươi tươi. Vì quá trình vận chuyển để đảm bảo điều kiện cho rươi sống là rất khó. Chỉ một số ít các tỉnh thành của nước ta mới đánh bắt được loại đặc sản này đó là Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng,… và nó cũng chỉ có một mùa trong năm. Vậy nên mọi người thường sử dụng rươi đông lạnh, vừa đảm được chất lượng, rươi bảo quản được lâu mà không mất công làm sạch. Xem thêm tại https://charuoi.com/
>>Rươi chất lượng, giá cả phải chăng bạn đã biết mua ở đâu chưa? Đến ngay cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để sở hữu rươi tươi ngon mà giá ưu đãi. Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.
Chả rươi lá lốt chỉ khác với chả rươi thường là cho thêm lá lốt. Các nguyên liệu còn lại vẫn có mặt đầy đủ. Đây là một loại lá có hương vị đặc biệt, không lẫn được với loại lá khác. Khi cho vào cùng chả rươi làm cho những miếng chả dậy mùi thơm hấp dẫn hơn nhiều.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế rươi đông lạnh có một chút khác biệt so với rươi tươi. Một ưu điểm của rươi đông lạnh đó là trước khi cấp đông đã được rửa sạch và làm sạch lông. Người chế biến sẽ không phải không cần mất thêm công đoạn nữa. Thế nhưng một phần rất quan trọng khi sơ chế rươi dạng này đó là phải giã đông đúng cách nếu bạn không muốn tự rươi tiết ra độc tố gây bất lợi cho sức khỏe con người.
Không áp dụng giã đông rươi giống như các loại thực phẩm khác đó là ngâm nước, cho ra ngoài không khí tự nhiên để tự tan đá hay quay bằng lò vi sóng. Rươi đông lạnh chỉ giã bằng cách duy nhất đó là để từ ngăn đá xuống ngăn mát. Đợi cho tới khi tan hết đá thì lấy ra chế biến. Với cách này thời gian giã đông hơi lâu nhưng đảm bảo rươi luôn ở nhiệt độ thấp mới giữ được nguyên vẹn chất lượng của nó. Và thường thì người ta sẽ bỏ rươi từ ngăn đá xuống từ tối hôm trước nếu hôm sau muốn chế biến món ăn.
Lá lốt được rửa sach, thái sợi. Các nguyên liệu khác sơ chế giống như trên.
Các bước tiến hành
Rươi sau khi được rã đông thì đem cho vào tô lớn. Chúng ta cũng trộn các nguyên liệu vào chung với nhau. Trứng gà sẽ cho sau cùng. Thêm các gia vị cho vừa để miếng chả rươi khi thưởng thức sẽ có vị đậm đà. Với những ai yêu thích mùi thơm của nước mắm thì có thể cho thêm một chút để chả dậy mùi. Các bước còn lại không có gì khác biệt so với cách làm chả rươi thông thường như trên.
Công thức cho món nước chấm thần thánh với chả rươi sẽ bao gồm nước mắm, nước cốt chanh, đường, nước trắng, tỏi và ớt băm nhuyễn. Các nguyên liệu này phối chế với nhau sao cho ra vị chua chua ngọt ngọt vừa miệng ăn là được.
Lưu ý khi làm món chả rươi
- Vỏ quýt là nguyên liệu không thể thiếu trong tất cả các món ăn chế biến từ rươi. Và chả rươi cũng không ngoại lệ. Đây là một điều bắt buộc. Nguyên nhân là trong rươi có hàm lượng chất đạm cao, khi ngon quá lỡ có ăn nhiều rất dễ gặp các vấn đề tiêu hóa như khó chịu, đầy bụng, chậm tiêu,… Vỏ quýt trong Đông y là một vị thuốc có tên gọi là trần bì. Nó có tác dụng kiện tỳ, lý khí, giáng nghịch giúp tiêu hóa thông thuận. Đây là kinh nghiệm của những người xưa để lại.
- Trong khi chiên cần để lửa ở mức vừa hoặc nhỏ tránh cho bên ngoài đã vàng mà bên trong chưa chín.
- Chả rươi nếu sử dụng ăn ngay thì chiên cho đến khi chín, vỏ ngoài có màu vàng hơi nâu thì mới vớt ra. Thường thì cùng một công làm chả khá tốn thời gian người ta thường làm với số lượng nhiều rồi đem cất đi để sử dụng cho những lần sau. Vì thế nên chả không sử dụng ngay chỉ cần chiên sơ qua cho chín tới là có thể vớt ra được. Sau khí vớt thì để nguội tự nhiên mới đem đi bảo quản.
- Thưởng thức chả rươi đúng cách là chấm với nước chấm chua ngọt thần thánh ăn kèm với rau sống mới đủ vị. Vừa không bị ngấy lại kích thích vị giác.
Chả rươi làm như thế nào không khó phải không? Đây là đặc sản của mùa thu miền Bắc nhưng lại nổi tiếng cả ba miền. Nói đến rươi ngon và chất lượng nhất phải kể đến rươi của vùng đất Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Rươi ở đây con nào con nấy vừa to, khỏe lại béo múp. Chả rươi ở đây được làm theo công thức truyền thống nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn đến lạ. Chẳng vậy mà có nhà văn từng viết “Đến mùa mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ”.