Chả cá thu Hải Phòng khó cưỡng nổi lòng!

Chả cá thu Hải Phòng là cái tên quen thuộc đối với những tín đồ mê ẩm thực Hải Phòng nói chung. Người dân nơi đây nổi tiếng với sự khéo léo trong tay nghề chế biến các món ăn. Chẳng vậy mà khi ăn miếng chả cá vào miệng lại dai ngon, đậm đà, bùi bùi chứ không bị bở hay tanh như những nơi khác. Cùng tìm hiểu về món ăn này qua bài viết dưới đây:

Chả cá thu Hải Phòng, món ngon nức tiếng gần xa

Nhắc đến Hải Phòng chúng ta nghĩ ngay đến những biệt danh thân thuộc được mọi người đặt cho nó như thành phố hoa phượng đỏ, thành phổ cảng. Ở đây thu hút du khách không chỉ bởi những cảnh đẹp thiên nhiên thanh bình mà còn hấp dẫn với những đặc sản thơm ngon nức tiếng. Nếu có dịp ghé qua Hải Phòng và thưởng thức các món ăn ở đây, chắc chắn rằng bạn sẽ muốn quay lại thêm nhiều lần nữa. Người Hải Phòng thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng, vậy nên có người từng nói ” đến Hải Phòng là không lòng vòng”.

Ẩm thực Hải Phòng mang nét đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với vị trí địa lý thuận lợi, có những cảng biển lớn, nguồn thủy hải sản phong phú. Phải chăng những điều được thiên nhiên ưu ái này đã giúp cho nên ẩm thực nơi đây đa dạng và thu hút thực khách đến vậy. Nhắc đến đặc sản thành phố này phải kể đến như nước mắm Cát Linh, bánh đa cua, chả cá, nem cua bể, các món ốc… Những năm gần đây nơi này luôn là điểm đến yêu thích của những người yêu ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam.

Chả cá thu là đặc sản nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng
Chả cá thu là đặc sản nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng

Chả cá thu Hải Phòng có lẽ rất quen thuộc với người dân nơi đây và các du khách. Bởi đây là một món ăn ngon rất thường thấy trên mâm cơm của người bản địa hay trong các quán ăn ngon nổi tiếng đến những quán ăn nhỏ ven đường. Thường thì tại các quán chả cá thu không phải ăn riêng lẻ mà là món ăn kèm với các đặc sản nổi tiếng làm nên tên tuổi ẩm thực Hải Phòng như nem cua bể, bánh đa cua, lẩu cua đồng, bún cá,… Những miếng chả có vỏ vàng ươm, bên trong thịt trắng mềm. Cách phối hợp gia vị của người Hải Phòng trong chả cá thu cũng rất khác biệt với địa phương khác, tạo nên hương vị khó quên đối với người ăn.

Nếu ai đã trót lỡ phải lòng món chả cá thu này thì cũng đừng lo sau khi thực hiện một chuyến foodtour Hải Phòng cũng có thể đem theo hương vị này mà ra về. Bằng cách rất đơn giản đó là mua nó về làm quà. Món ăn đặc sản nổi tiếng này có bán ở rất nhiều nơi, đơn giản nhất bạn có thể mua tại các siêu thị lớn hay cửa hàng đặc sản. Chả được chế biến sẵn, khi mang về bạn cần bảo quản đúng cách để giữ được nguyên vẹn hương vị ban đầu của nó. Khi thưởng thức chúng ta chỉ cần chiên lại cho nóng vàng là được.

Chả cá có thể ăn với các món bún, bánh cuốn, sốt cà chua, kho tiêu,… hay chỉ đơn giản là chấm tương ớt và ăn chung với cơm nóng đều rất ngon. Thật đơn giản mà có thể mang theo cả hương vị Hải Phòng đến mâm cơm gia đình mình. Không những vậy món ăn có nguồn gốc từ biển này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể. Nhất là protein cùng các loại khoáng chất. Cá thu còn có thành phần chất chống oxy hóa, chất béo có lợi giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch. Vừa ngon vừa bổ như vậy, ai mà nỡ chối từ món ăn này.

Không chỉ chả cá thu ở Hải Phòng nổi tiếng mà chả cá thu ở Hạ Long cũng thơm ngon không kém. Đặc sản chả cá thu Hạ Long của cửa hàng Bá Kiến là một trong những thương hiệu lớn của miền Bắc được thực khách cả nước yêu thích.

Chả cá thu Hạ Long có hương vị thơm ngon không kém
Chả cá thu Hạ Long có hương vị thơm ngon không kém

Cách làm chả cá thu Hải Phòng chuẩn vị theo công thức truyền thống

Ngày nay thì công thức làm chả cá thu Hải Phòng truyền thông không còn là một điều bí mật đối với mọi người. Vì vậy bạn cũng có thể tự tay vào bếp, chế biến cho gia đình món ăn đặc sắc này. Có điều để ra được những miếng chả thơm ngon chuẩn vị Hải Phòng thì bạn cần có bí kíp. Học cách làm món chả cá này với công thức dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món chả cá thu bao gồm:

  • Cá thu hoặc fillet cá thu ngon
  • Hành lá, thì là.
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, nước hàng, đường, dầu ăn.
  • Đá lạnh.

Trong các nguyên liệu trên thì quan trọng nhất của món ăn đó chính là cá thu và nước mắm. Để chả thơm ngon, giòn dai đúng vị thì chắc chắn bạn phải chọn được cá thu ngon. Thường thì để mua cá thu trên thị trường phần lớn đều là cá thu đông lạnh và cá thu fillet. Hãy mua ở những địa chỉ bán uy tín để có nguyên liệu chế biến tươi ngon nhất. Miếng chả cá có đậm đà, thơm hay không một phần là do nước mắm. Chả cá Hải Phòng sở dĩ thơm và vừa miệng đến vậy chính là nhờ cốt nước mắm ngon. Đây chính là một trong những bí quyết tạo nên thương hiệu chả cá thu của người Hải Phòng. Hành lá và thì là tạo nên mùi vị đặc trưng cho chả.

Chọn cá thu tươi ngon
Chọn cá thu tươi ngon

Sơ chế nguyên liệu

Việc giã đông cá thu đúng cách cũng rất quan trọng đối với quá trình chế biến. Điều này giúp cá giữ được vị ngọt nguyên chất và các chất dinh dưỡng có bên trong. Chúng ta cần giã đông tự nhiên bằng cách nếu bạn có ý định chế biến món chả cá thu thì hãy đem cá từ ngăn đá để xuống ngăn mát qua đêm. Cá được giã đông từ từ sẽ bảo đảm chất lượng. Ngày hôm sau khi thịt mềm là bạn có thể sử dụng được. Cá được rửa lại với nước sạch và thấm cho khô nước.

Hành lá, thì là đem rửa sạch, cắt khúc đợi xay chung với cá.

Các bước tiến hành

Bước 1: Ướp thịt cá. Để gia vị ngấm đều vào các thớ thịt thì trước tiên chúng ta cần phải ướp cá. Cho nước mắm cốt, đường, hạt tiêu, bột ngọt, một chút nước hàng tạo màu trộn đều với nhau. Tưới đều nước lên tất cả các mặt của miếng cá. Lăn trở miếng cá để gia vị được thấm đều. Bọc màng bọc thực phẩm kín rồi cho cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút. Sau khi lấy ra thì cho thêm thì là, hành lá vào cùng để đem đi xay.

Bước 2: Giã/ xay thịt cá. Đối với bước này có hai cách làm.

  • Trước đây khi chưa có nhiều máy xay thì người ta thường sử dụng phương pháp giã chả bằng tay, dùng cối và chày giã. Người giã cần đều tay để thịt cá nhuyễn ra. Với cách này thì khá là mất sức và đôi khi hơi bất tiện nên các bà nội trợ thường rất ngại làm chả cá thu.
  • Nhưng hiện nay việc làm bếp trở nên đơn giản và tiện lợi hơn với các dụng cụ nhà bếp thông minh. Xay chả cá giờ đây dễ dàng hơn với máy xay thịt mini. Chỉ cần cho cá vào máy, nhấn nút và đợi là bạn đã hoàn thành. Khi cho cá thu vào bạn nhớ cho thêm một vài viên đá lạnh, xay từng chút một. Khi xay nhớ xóc máy lên để cá không bị quyện chặt vào lưỡi dao, thịt cũng nhuyễn đều.
Chả cá thu đã được làm nhuyễn
Chả cá thu đã được làm nhuyễn

Bước 3: Chiên chả cá.

  • Cho dầu vào chảo, đun cho nóng. Chả cá cần chiên ngập dầu mới vàng đều và ngon.
  • Đeo bao tay nilon, nặn thành từng miếng bánh chả đều nhau, dày khoảng 1cm.
  • Thả từng miếng chả vào chảo dầu đang sôi. Miếng sau cần cách những miếng trước một khoảng cách để không bị dính vào nhau.
  • Để lửa vừa tránh cho bên trong chưa chín mà vỏ ngoài đã cháy.
  • Lật trở đều tay hai mặt của miếng chả cho vàng đều nhau.
  • Nếu ăn ngay thì bạn chiên cho hai mặt vàng ươm. Còn không sử dụng hết bạn chỉ cần chiên sơ qua cho chín rồi gắp ra là được. Vì sau này khi sử dụng chúng ta cần chiên lại một lần nữa.
  • Dùng giấy thấm dầu để loại bỏ dầu ăn còn thừa.
  • Vậy là chúng ta đã có những miếng chả cá thu thơm ngon hấp dẫn.

>>>Xem thêm:

Những quán ăn nổi tiếng với món chả cá thu tại Hải Phòng thực khách không thể bỏ qua

Thời gian gần đây giới trẻ thủ đô đang rần rần theo một trào lưu là thực hiện một chuyến foodtour Hải Phòng. Thành phố hoa phượng đỏ có một vị trí khá gần Hà Nội, phương tiện di chuyển thuận lợi, chỉ cách 1,5 – 2,5 tiếng tùy theo phương tiện di chuyển. Đến đây bạn chắc chắn bạn sẽ gặp được nhiều điều thú vị. Không nói đến những địa điểm du lịch đẹp, chỉ là những món ăn đặc sắc ở đây cũng sẽ khiến bạn lạc vào một thế giới đầy sắc – hương – vị, ăn mãi mà không chán.

Trong list những món ăn ngon Hải Phòng không thể không nhắc tới bánh đa cua bể, bánh mỳ que, nem cua bể, cháo khoái, bánh đúc tàu, bánh bèo, bún cá cay, bánh đúc tàu, các món ốc,… và một đặc sản nữa là chả cá thu Hải Phòng. Thường thì khi đến đây chúng ta không thưởng thức chả cá thu một các riêng biệt mà đó là món ăn kèm với nhiều món khác nhau tạo nên sự phong phú trong cách hương vị từ các món ăn của người Hải Phòng. Không khó để bắt gặp những quán bún chả cá, bánh đa cua, nem cua bể trên các con phố hay những hàng xôi buổi sáng nóng hổi ăn chung với chả cá thu. Nó như một nét rất riêng, rất cuốn hút của ẩm thực Hải Phòng, tạo nên bản sắc riêng biệt không trộn lẫn với nơi đâu. Đây chính là hương vị, dấu ấn mà những con người nơi đây muốn khắc ghi vào lòng du khách thập phương.

Bún chả cá thu đặc sản Hải Phòng
Bún chả cá thu đặc sản Hải Phòng

Nếu bạn đang muốn thực hiện một chuyến foodtour Hải Phòng hãy ghé qua những quán bún chả cá thu nổi tiếng ở đây. Dưới đây là một vài địa chỉ bạn có thể tham khảo:

Quán bún chả cá thu: Nói đến những quán bún chả cá thu ở đất cảng phải kể đến một quán nằm trên đường Hoàng Văn Thụ. Giới trẻ kháo nhau rằng bún chả ở đây ngon nhất Hải Phòng. Không gian quán không được rộng rãi thế nhưng bù lại rất sạch sẽ và hợp vệ sinh. Bát bún đầy ăm ắp được trang trí bởi các loại rau gia vị cùng nhiều topping trông rất hấp dẫn. Những miếng chả cá thu vàng ươm, béo ngậy. Miếng chả ngấm đẫm nước dùng đậm đà cắn một miếng vừa dai giòn mà mềm, không hề có vị tanh. Nước dùng thì béo ngậy được nêm nếm vừa miệng, chua ngọt vừa hay. Hai thứ này chính là bí quyết thu hút thực khách của quán. Thực khách có thể ăn kèm cùng rau sống, măng ngâm, mắm ruốc, cà rốt chua ngọt để kích thích vị giác. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc khi đến đây. Địa chỉ cụ thể của quán là số 48 đường Trần Quang Khải, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Quán bánh đa cua bể Bà Cụ: Quán Bà Cụ là quán ăn ngon nổi tiếng nhất nhì đất Hải Phòng. Đây là cái tên quen thuộc không ai không biết. Một quán ăn gia truyền đã có từ lâu đời ở Hải Phòng mà thực khách xa gần nhất định phải ghé ăn mỗi khi tới du lịch. Nguyên liệu ở đây được lựa chọn kĩ càng từ cua, bánh đa, gia vị, rau sống và tất nhiên là món chả cá thu đặc sắc không thể thiếu. Bạn sẽ được thưởng thức những tô bánh đa thơm phức, nóng hỏi hương thơm tỏa ra thật hấp dẫn. Miếng dành mềm mại cùng nước dùng ngọt, thơm béo ngậy và miếng chả cái dai giòn kết hợp với nhau tạo nên hương vị khó quên trong lòng thực khách. Quán nằm ở số 179 đường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Bún chả cá Phương Mai: Thêm một quán bún chả cá nổi tiếng nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn tại Hải Phòng đó là quán Phương Mai. Không gian quán rộng rãi, sạch sẽ, nhân viên nhiệt tình. Và đặc biệt món tủ của quán đó là bún chả cá thu Hải Phòng. Những thực khách yêu thích ẩm thực đặc trưng của vùng đất cảng này chắc chắn đã hơn một lần ghé thăm và thưởng thức món ăn này tại Phương Mai.Tô bún hấp dẫn từ vẻ bề ngoài đến hương vị bên trong. Những sợi bún trắng mềm mại, miếng chả cá bên ngoài vàng ươm, bên trong dai giòn hay những topping đi kèm đều khiến người ăn đều đã con mắt mà ưng cái bụng. Nước dùng được pha chế bởi người đầu bếp tài hoa chắc chắn làm bạn vừa lòng. Quán này nằm ở số 87 đường Cát Cụt, phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng.

Đến Hải Phòng mà không được thưởng thức chả cá thu Hải Phòng của người dân nơi đây quả là một điều đáng tiếc phải không nào? Nơi đây còn hứa hẹn rất nhiều món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng hứa hẹn sẽ cho bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Lên ngay kế hoạch cho chuyến đi ăn sập Hải Phòng ngay thôi nào.