Tại sao bánh trung thu lại ngọt

Tại sao bánh trung thu lại ngọt? Giải pháp khắc phục vị ngọt từ bánh

Bất cứ ai đã từng ăn bánh trung thu cũng sẽ nhận thấy một điểm chung là bánh trung thu đều có vị ngọt. Vị ngọt này cũng tạo nên cảm giác đặc biệt cho những người thưởng thức bánh. Đây cũng là hương vị đặc trưng cho món ăn truyền thống ngày rằm tháng 8. Vậy, bạn đã biết tại sao bánh trung thu có vị ngọt hay chưa? Hãy cùng đọc nội dung bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Vì sao bánh trung thu có vị ngọt?

Muốn biết tại sao bánh trung thu có vị ngọt, chúng ta cần nhìn vào các nguyên liệu làm ra món bánh đặc trưng này. Bánh được làm từ nguyên liệu chính như là: Bột mì, nước đường làm bánh, đậu xanh, các loại hạt, đậu đỏ, trà xanh, ô mai,… Vị ngọt của bánh đến từ nước đường, thậm chí là từ nguyên liệu làm nhân bánh.

 

Tham khảo:

Sở dĩ, từ xa xưa, bánh trung thu truyền thống đã có vị ngọt bởi  ý nghĩa của loại bánh này. Ngày Tết trung thu là ngày đoàn viên, ngày mà tình cảm con người được nâng cao, tôn vinh. Chính vì thế mà bánh trung thu lại có vị ngọt, bởi nó là món ăn truyền thống của ngày đặc biệt này. Vị ngọt nói lên tình cảm yêu thương giữa con người với con người, vị ngọt cũng là vị đặc trưng của các loại bánh trên thị trường.

Như thế, chúng ta đã hiểu tại sao bánh trung thu có vị ngọt. Đó là vì thành phần đường có trong nguyên liệu làm bánh. Hương vị này cũng kích thích vô cùng tới vị giác của người thưởng thức.

Làm thế nào để giảm độ ngọt cho bánh trung thu?

Rất nhiều người thích ăn bánh trung thu nhưng lại e ngại vì độ ngọt của bánh. Họ lo sợ lượng đường trong bánh làm cho đường huyết tăng, không kiểm soát được cân nặng. Hay chỉ đơn giản là ăn bánh quá ngọt sẽ khiến cho chúng ta mau chán ngán. Vậy, hãy thử áp dụng một số cách giảm độ ngọt ở bánh trung thu như sau:

1. Giảm đường làm bánh

Khi tiến hành làm bánh trung thu, chúng ta có thể thay thế bằng đường ăn kiêng hoặc giảm đi lượng đường làm bánh. Như thế, bánh sẽ bớt ngọt, tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn thận tránh làm hỏng công thức làm bánh. Điều đó sẽ khiến bánh trung thu của bạn không đạt tiêu chuẩn, không còn thơm ngon như chúng ta vẫn tưởng tượng. Cách làm này chỉ khả thi khi mà bạn tự làm bánh tại nhà.

2. Kết hợp bánh với một số món ăn khác

Nếu bạn đã hiểu tại sao bánh trung thi có vị ngọt thì chúng ta sẽ biết cách để khắc phục điều đó. Nếu chúng ta tự làm bánh, chúng ta có thể áp dụng phương pháp giảm đi lượng đường trong bánh. Thế nhưng, nếu chúng ta mua bánh thì điều đó là không thể vì công thức làm bánh của nhà sản xuất đã được tính toán từ trước.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm vị ngọt của bánh bằng cách kết hợp cùng một số đồ ăn, nước uống khác, đặc biệt như: Trà xanh, trà thảo dược, rượu vang,… Những loại đồ uống này sẽ trung hòa vị ngọt từ đường, giúp người ăn không còn cảm thấy ngán nữa. Dù thế, ăn bánh trung thu ngọt quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thế nên hãy cân đối lượng bánh ăn mỗi ngày.

Vậy là chúng ta đã biết vì sao bánh trung thu có vị ngọt. Đây là hương vị truyền thống của bánh trung thu và cũng là món ăn đặc trưng ngày rằm tháng 8. Chúng ta có thể hạn chế vị ngọt của bánh bằng cách giảm lượng đường khi chế biến hoặc kết hợp bánh với một số loại đồ uống để trung hòa vị ngọt đó.