Những đặc sản không thể bỏ qua khi tới Ninh Bình (phần 1)

Nhắc tới Ninh Bình, ngoài những di tích, thắng cảnh nổi tiếng, không thể không nhắc tới những món đặc sản vô cùng nổi tiếng như thịt dê, cơm cháy…. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những đặc sản không thể bỏ qua khi tới Ninh Bình này để nếu có dịp đặt chân tới nơi đây thì hãy thưởng thức nhé!

1, Cơm cháy

Cơm cháy là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi tới Ninh Bình.  Loại hình ẩm thực này xuất hiện chủ yếu ở ven đường Quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình và các khu du lịch nên không khó kiếm chút nào. Cơm cháy ở đây được làm từ gạo nguyên chất mang hương vị đặc trưng của mảnh đất Cố đô mà không thể lẫn lộn với bất cứ tỉnh thành nào khác. Cơm cháy có màu vàng nhạt của gạo chiên giòn, khi ăn vẫn giữ được vị thơm ngon của hạt gạo, điểm thêm vị ngậy của ruốc, béo mà không ngán, là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi từ già tới trẻ.

Cơm cháy Ninh Bình

2, Gỏi cá nhệch Kim Sơn

Cá nhệch là loài cá cùng họ với lươn và sống ở nơi nước hơi mặn (gọi là nhệch củ) và nước lợ (nhệch khét). Cá nhệch dài giống lươn nhưng bề ngang lại giống cá chình, có những con to dài hàng mét nặng tới 1kg còn trung bình là 3-4 lạng. Mùa bắt cá nhệch là vào độ tháng 2, loài cá này trơn, khỏe lại hung dữ nên việc đánh bắt không hề dễ dàng. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công từ lúc bắt lên phải giữ được độ tươi cho tới khi chế biến. Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn

3, Ốc núi Ninh Bình

Ốc núi là một đặc sản mới của Ninh Bình. Chúng xuất hiện nhiều nhất là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan. Loài ốc này hiếm có vì chúng chỉ sống trong các hốc đá, đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 mới bò ra kiếm ăn và sinh sản. Bởi ốc sống trong hang nên rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc và có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

4, Tái dê Hoa Lư

Tái dê Hoa Lư

Nhắc tới mảnh đất cố đô Hoa Lư người ta không thể không nhớ tới các món ăn được chế biến từ dê núi. Trong đó, tái dê là món nổi bật nhất và đứng đầu bảng đấy ạ. Phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp và kỹ lưỡng mới cho ra được món tái dê thơm ngon, khử hết mùi hôi. Tái dê thường ăn kèm các loại lá, quả và đặc biệt nhất là nước chấm tương gừng. Đây là món ăn ngon và cũng là bài thuốc quý rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể và cho sức khỏe.

Filed in: Uncategorized