Cốm tươi – những ngày mùa thu

“Cốm xanh bọc lá sen già
Vị thơm ngầy ngậy thoảng qua ngọt ngào
Cốm vòng dẻo ngọt hôm nào
Đắm chìm hương vị dạt dào yêu thương”
Đấy là những câu ca ca ngợi về cốm làng Vòng – là một đặc sản ngon nhất ở Hà Nội. Vừa có mùi hương thơm của cốm, vừa có mùi thơm của lá sen và vị ngọt của lúa non truyền thống. Vì thế mà cốm làng Vòng được đưa vào nhiều trong những câu thơ, câu hát, những câu ca dao để ca ngợi.
Những hạt cốm làng Vòng luôn mang lại được sự thơm mát đến nhẹ nhàng trên một buổi chiều thu trên khắp các phố phường của Hà Nội.
Cốm làng vòng
Cốm làng vòng
Cốm không chỉ có ở mùa thu mà các mùa khác người ta vẫn bán, tuy nhiên ăn cốm ngon nhất vẫn là vào đúng mùa của nó – đó là mùa thu. Vì khi đó, khi có những giọt sương giăng khắp các lối, có thêm cái se lạnh vào đêm và sáng mai, những đợt gió mùa, cũng là lúc độ sen tàn và kết đọng cái hương thơm tinh túy nhất của đất trời, cốm mùa thu bắt đầu cùng những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp cũ chở những mẹt xôi, mẹt cốm len vào từng ngõ hẻm rao bán cốm ở đường phố Hà Nội. Đó là một trong những nét đẹp bình dị và những món ăn bình dị mà không ở đâu có được.
Với khí hậu và thời tiết ưu ái, vì thế hương cốm ăn ở mùa thu bao giờ cũng dẻo dai, trong xanh và hương thơm ngát hơn so với mùa hè. Cứ nhắc đến mùa thu là người ta nhắc đến những hương vị của cốm, những hương thơm dịu mát của đất trời từ gạo nếp đến lá sen và cả khí hậu dịu mát của mùa thu.
Để có được những hạt cốm thì phải trải qua rất nhiều công đoạn mới được sản phẩm cuối cùng này. Những người nông dân họ phải chăm sóc từ lúc nhỏ cho đến lúc cây lúa có bông. Công đoạn để làm sao biết được thời điểm nào nên gặt lúa vì nếu như gặt sớm quá thì cốm bị non và sẽ bị nát, còn nếu gặt muộn thì cốm sẽ bị cứng lúc ăn sẽ mất vị dẻo và thơm ngon. Khi gặt về, thì nhờ những đôi bàn tay khéo léo của người làm cốm, họ phải sử dụng bếp bằng củi để rang cốm mà không được sử dụng bếp tổ ong hay bếp gas…
Cách sàng cốm
Cách sàng cốm
Để thưởng thức cốm có rất nhiều cách khác nhau tùy mỗi người, mỗi gia đình. Người ta có thê mua và ăn ngay hoặc chế biến cốm thành các món ăn như bánh cốm, chè cốm, cốm xào… Mỗi món ăn đều có một sức hấp dẫn riêng nhưng để cảm nhận thì vẫn thích nhất là nhâm nhi những hạt cốm vẫn còn nguyên Vì khi ăn cốm tươi, người ta có cảm giác tận hưởng được tất cả các âm hưởng của mùa thu tuyệt diệu đều đọng lại trên đầu lưỡi. Họ cảm nhận được ở đó có hương sen thơm ngát, có mùa lúa chín, chút vị cỏ dại, của lạt buộc. Màu cốm tươi xanh như ngọc bích, nổi trên màu thẫm biếc của lá sen già… màu sắc ấy như hòa tan trong khoảng không xanh biếc của bầu trời từ trên cao. Mùa thu Hà Nội, có lẽ đẹp nhất cũng là đây.
Cốm đặc sản của Hà Nội
Cốm đặc sản của Hà Nội
Cốm làng Vòng là thương hiệu đã nổi tiếng từ lâu. Cứ nhắc đến cốm người ta chỉ nhớ mỗi cốm làng Vòng. Vì thế mà bánh cốm đã được đưa vào làm tục lệ văn hóa của người Việt như lễ ăn hỏi, lễ cưới xin  – là một nét văn hóa của người Việt.